Tìm hiểu những đồ uống không dành cho bé dưới 1 tuổi

Trà, trà thảo mộc, cà phê, sinh tố ca cao, nưới uống có ga có thành phần là tannin, caffein cũng không phù hợp cho trẻ. Trẻ cũng không nên

Đồ uống không dành cho

Để bé có thể lớn nhanh và khỏe mạnh, mẹ của bé không chỉ cần quan tâm tới thức ăn ngon mà đồ uống cũng phải bổ dưỡng. Tuy nhiên, sự bổ dưỡng ấy phải phù hợp với độ tuổi của trẻ. Nhưng không phải ba mẹ nào cũng biết rõ về những đồ uống thực sự không dành cho trẻ.
Sữa bò và sữa dê

Đây là hai loại sữa có chứa nhiều thành phần khó tiêu, không thích hợp cho bé dưới 2 tuổi. Hệ tiêu hóa non nớt của trẻ thường không dung nạp một số thành phần trong sữa bò và sữa dê, khiến trẻ dễ bị đầy bụng hoặc tiêu chảy.
Sữa ít béo

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển các tế bào thần kinh và não bộ của trẻ. Vì vậy, các loại sữa ít béo và sữa tách kem thực sự không dành cho bé. Ba mẹ cố gắng giúp bé có đủ lượng chất béo cần thiết qua sữa mẹ và sữa công thức phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Lựa chọn đồ uống phù hợp giúp bé tránh được nhiều vấn đề tiêu hóa
Nếu bé yêu nhà bạn đã từng gặp các vấn đề về cân nặng như béo phì hoặc thừa cân thì bạn sẽ chọn cho bé các loại sữa có hàm lượng chất béo phù hợp, song không nên loại bỏ hoàn toàn. Bạn có thể kết hợp với các phương pháp vận động, giúp trẻ ngon miệng và có cân nặng hợp lý hơn.
Sữa đậu nành

Ngoại trừ loại sữa dành cho trẻ sơ sinh, sữa đậu nành và các loại nước uống có nguồn gốc thực vật khác như nước gạo rang, nước dừa, yến mạch, hạnh nhân không phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Các loại nước uống này không thể thay thế cho sữa mẹ và sữa công thức trong 12 tháng đầu tiên vì chúng không chứa đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.
Nước hoa quả

Nước hoa quả có thể làm cho bé dễ bị sâu răng, đau bụng và không hứng thú với bữa ăn chính, điều này ảnh hưởng lớn tới sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Các chuyên gia khuyến nghị ba mẹ không nên cho trẻ uống nước hoa quả trước 6 tháng tuổi và các bé lớn hơn 6 tháng thì được khuyến khích ăn trực tiếp hoa quả, thay vì uống nước. Với trẻ sơ sinh hơn 6 tháng tuổi, uống nước ấm và nước đun sôi tốt hơn uống nước hoa quả.
Các loại nước khác

Trà, trà thảo mộc, cà phê, sinh tố ca cao, nưới uống có ga có thành phần là tannin, caffein cũng không phù hợp cho trẻ. Trẻ cũng không nên uống các loại nước giải khát, nước bổ dưỡng do thành phần đường cao. Uống các loại nước này nhiều, trẻ có nguy cơ béo phì và mắc các vấn đề răng miệng rất cao.
Cuối cùng, nước tăng lực là loại nước cấm kỵ cho trẻ nhỏ. Các thành phần giúp gia tăng năng lượng cho cơ thể như vitamin, amino acid, caffein đều không an toàn cho trẻ nhỏ.
Vì vậy mà trong thực đơn của trẻ, ngoài việc quan tâm tới các loại thức ăn thì lựa chọn đồ uống cũng rất quan trọng. Sữa mẹ và sữa công thức là những loại đồ uống tốt nhất cho trẻ, sau đó là nước trắng. Tới độ tuổi thích hợp, ba mẹ có thể cho trẻ uống thêm nước hoa quả (ngoài 6 tháng) và sữa bò (trên 1 năm).
Chúc các bé lớn nhanh và khỏe mạnh.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *