Những lưu ý cần thiết khi tắc tuyến lệ ở bé sơ sinh

Các mẹ cần vệ sinh mắt cho bé nhẹ nhàng bằng cách lau sạch dử và nước mắt chảy ra từ mắt với một khăn ướt, mềm một vài lần mỗi ngày.

1. Nguyên nhân bé bị

Một số bé được sinh ra với một ống nasolacrimal bị chặn, do kết quả hình thành không đầy đủ của các ống dẫn. Điều này có thể là vì một lớp màng nhỏ bao quanh ống dẫn đó đã biến mất trước khi bé chào đời.
Một số bé phát triển tắc tuyến lệ ngay trong quá trình sinh và thời gian sau đó, do các chất nhầy bị mắc kẹt hoặc sưng lên trong mắt.
2. Các biến chứng có thể gặp

Bé với một tuyến lệ bị tắc thường không phát triển các biến chứng nhưng tình trạng này có thể làm cho bé dễ bị viêm kết mạc, nhiễm trùng màng bao phủ mắt và lớp lót bên trong mí mắt. Đây là loại bệnh có thể do virus hoặc vi khuẩn. Nếu bé phát triển bệnh này, cha mẹ nên cho con đi khám bởi một số trường hợp, bác sĩ phải chỉ định thuốc kháng sinh hoặc các thuốc cần thiết khác cho bé nhà mẹ.
3. Cách chăm sóc và điều trị bé bị tắc tuyến lệ

Các mẹ cần vệ sinh mắt cho bé nhẹ nhàng bằng cách lau sạch dử và nước mắt chảy ra từ mắt với một khăn ướt, mềm một vài lần mỗi ngày.
Phụ huynh cũng có thể cố gắng xoa bóp nhẹ nhàng góc trong mắt của bé bằng cách di chuyển một ngón tay sạch của mẹ theo nửa vòng tròn từ góc trong của mí mắt về phía mũi của con.
Massage tuyến lệ cho bé: Mẹ có thể massage nhẹ nhàng góc trong mắt của bé bằng cách di chuyển một ngón tay sạch của mẹ theo nửa vòng tròn từ góc trong của mí mắt về phía mũi của con.

Mẹ nên massage tuyến lệ cho bé vài lần mỗi ngày.
Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ nhi khoa kiểm tra và để tuyến lệ bị tắc tự thông theo thời gian. Khoảng 95% bé sơ sinh bị tắc một tuyến lệ sẽ tự thông tuyến lệ khi tới sinh nhật đầu tiên của bé.
Đối với trường hợp không tự thông được, bác sĩ có thể đưa một ống nhỏ linh hoạt vào bên tuyến lệ bị tắc để thông. Cũng có trường hợp hiếm, phẫu thuật mở rộng tuyến lệ có thể được sử dụng nếu tất cả các biện pháp khác thất bại và tuyến lệ vẫn tắc sau một tuổi.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *